ทุกคนรู้ดีกว่าการทำงานในบ่อขุดเจาะน้ำมันรายได้ดีแค่ไหน หลายคนฝันที่จะได้ทำงานที่นั่น และทำเงินเป็นกอบเป็นกำกลับมาบ้าน ความฝันของคุณนั้นไม่ใช่เรื่องที่ยากที่จะทำได้สำเร็จ แต่ก่อนอื่น ๆ คุณรู้ถึงความเสี่ยงไหม ความเสี่ยงเหล่านี้คือสิ่งที่ทำให้อาชีพของเหล่าคนงานในแท่นขุดเจาะมีรายได้มหาศาล ในต่างประเทศการทำงานในแท่นขุดน้ำมันถือเป็นงานอันตรายที่สุด และต้องอาศัยความเป็นมืออาชีพอย่างมากในการทำงานภายใต้ภาวะความกดดันจากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ โดยจะทำงานเป็นระยะเวลากว่า 12 ชั่วโมงต่อวัน ในระหว่าง 12 ชั่วโมงนี้คนงานจะต้องมีสมาธิตลอด ไม่มีเวลามายืนพัก หรือให้เหม่อแม้แต่นาที ภายในแท่นจะมีเครนที่เคลื่อนที่สวิงไปมารอบอยู่รอบตัว ถ้าไม่ระวังอาจจะพลาดโดนมันระแทกจนบาดเจ็บหนักได้

เนื่องจากว่าแหล่งน้ำมันส่วนใหญ่อยู่ห่างไกลออกไปจากชายฝั่งนับหลายร้อยไมล์ จึงต้องอยู่อาศัยกันเป็นกะละ 7 หรือ 14 วัน ท่ามกลางแท่นขุดเจาะตั้งอยู่ใจกลางมหาสมุธ ทำให้ตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง หากมีอะไรผิดพลาดขึ้น มีเพียงยามชายฝั่งเท่านั้นที่จะช่วยคุณได้ ระหว่างนั้นจะต้องหาทางเอาชีวิตให้รอดก่อนที่ความช่วยเหลือจะมาถึง ปกติในแท่นจะมีเรือยางที่พอกับจำนวนคน ลำหนึ่งจะรับได้ประมาณ 10 คน ถ้าเกิดเหตุร้ายจะต้องอพยพลงเรือกันไปลอยอยู่ในน้ำ ในบางครั้งแท่นขุดเจาะอาจระเบิดได้ และเคยระเบิดมาแล้วในวันที่ 20 เมษายน อ่าวเม็กซิโกห่างจากชายฝั่งรัฐลุยเซียนาประมาณ 50 ไมล์ คนงานกว่าหนึ่งร้อยสิบห้าคนสามารถออกมาอย่างปลอดภัย โดยมีคนงานสูญหายไป 11 คนที่สันนิษฐานว่าตายแล้ว

ถ้ามันอันตรายขนาดนี้ ทำไมมันถึงมีคนอยากจะไปทำงานกัน คำจอบง่าย ๆ ก็คือเงินทั้งนั้น การทำงานในแท่นขุดเจาะจะเรียกว่าการทำงานประเภท “offshore” หรือทำงานนอกชายฝั่ง จะมีการคำนวณเงินจาก ฐานเงินเดือน + เบี้ยเลี้ยง + ค่าล่วงเวลา ปกติแล้วเงินเดือนคนงานทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 40,000 ขึ้นไป เบี้ยประกัน สมมุติว่าทางบริษัทให้เงิน เบี้ยเลี้ยงวันละ 1,500 เท่ากับว่าเงินเดือน 40,000 บวกกับเบี้ยเลี้ยงอีกวันละ 1,500 จะเท่ากับ 77,500 สำหรับทำงาน 25 วัน นี่แค่ตำแหน่งธรรมดา ถ้าเป็นตำแหน่งระดับสูงอย่างหมอ หรือผู้ควบคุมงานจะมีเงินเดือนประมาณ 200,000 – 500,000 บาท หรืออาจจะมากกว่านั้น ปัจจุบันนี้คนไทยกระจายตัวไปทำงานกันอยู่หลายบริษัททั่วโลกผ่านการสมัครด้วยตนเอง หรือผ่านตัวแทน โดยเฉพาะที่มีชื่อเสียงและมั่นคงที่สุดก็คือบริษัท เชฟรอน ที่มีประสบการณ์ในด้านการขุดเจาะน้ำมันมากว่าหลายสิบปี รวมถึงเป็นเจ้าของแท่นขุดเจาะทั้งในไทยและต่างประเทศ อย่างแท่นขุด ”กระทง” เป็นต้น